NGHỆ TÂY ĐỎ HY LẠP KROKOS KOZANIS

Nghệ tây, hay còn được biết tới là VÀNG RÒNG CỦA HY LẠP , là một trong những loại gia vị phổ biến và có giá trị nhất của nền văn minh cổ đại bởi các đặc tính về hương vị, màu sắc, khả năng chữa bệnh và kích thích ham muốn tình dục của con người.

Hoàng hậu Cleopatra đã từng sử dụng loại thực vật này trong mỹ phẩm, người Phoenicia cổ xưa còn nhắc sử dụng nghệ tây để cống nạp cho Nữ thần Astarte, nhà thơ xuất chúng Hy Lạp Homer đã viết về nghệ tây trong các tác phẩm của mình, và chúng ta vẫn có thể tìm thấy những bài viết về nghệ tây trong Kinh Cựu Ước.

Cư dân Hy Lạp trồng cây nghệ tây mỗi mùa hè, và khi mùa thu đến, họ tự tay thu hoạch phần quý giá nhất của loài hoa xinh đẹp này, họ cẩn thận rút những nhụy hoa ra thành những sợi mỏng màu đỏ tinh tế. Để sản xuất 100 gr nhụy hoa nghệ tây đỏ, người nông dân cần thu hoạch khoảng 5000 bông hoa nghệ tây.

Nghệ tây Hy Lạp là loại nghệ tây có chất lượng cao nhất trên thế giới

altLỊCH SỬ CỦA NGHỆ TÂY

LỊCH SỬ CỦA NGHỆ TÂY Pháp danh “krokos” (nghệ tây), đề cập dưới hình thức nguyên thủy hay hình thức thực vật, bông hoa, hay tinh hoa thảo dược/thuốc, đã xuất hiện từ bình minh của lịch sử nhân loại.

Nghệ tây được miêu tả nguyên vẹn trong Sách Chân Ngôn cũng như trong Bài ca của Solomon và Kinh Cựu ước như một loại tinh chất hay tinh hoa của con người. Pháp danh nguyên thủy “krokos” cũng được tìm thấy trong sử thi của Homer, kịch bản của nhà soạn kịch Sophocles và Aristophanes, văn bản của nhà triết học Theophrastos và Strabo.

Các tên gọi khác Krokinos, Krokobaptos, Krokoessa, Krokochros và Krokotos theo nghĩa màu nhuộm hay vải nhuộm (chất giác tố), cũng được tìm thấy trong thơ của nhà thơ Pindar, văn bản của nhà triết học Theophrastu, kịch bản của nhà soạn kịch Aeschylus, Aristophanes, và Nikita Eygeneiako. Ngoài ra động từ “krokizo” được sử dụng bởi nhà tiểu sử học, nhà tiểu luận, giáo sĩ, sứ thần, thẩm phán Plutard và bác sĩ, dược sĩ, nhà thực vật học Dioskoridis.

Trong bài thơ Hymn to Demter 178, nhà sử thi Homer nói về “hoa krokos”, Nhà triết học Theophrastu nói rằng từ bông hoa có thể lấy được tinh hoa của nghệ tây, còn nhà triết học Strabo nói rằng gần Hang Corycian có thể trồng được cây nghệ tây với chất lượng tuyệt hảo. Cuối cùng Hippocrates, Dioskirides, Galen và nhiều bác sĩ khác thời cổ đại đề cập đến từ krokos để chỉ thảo mộc chữa bệnh hoặc dược liệu.

Ngoài những ý nghĩa nói trên, từ “krokos” đã được sử dụng bởi một số nhà thơ cổ điển của Hy lạp, chẳng hạn như Homer, Sophocles… sau đó được những nhà thơ cận đại bắt chước để mô tả hoặc mô phỏng đối tượng, thường xuyên dung để mô tả mặt trời mọc.

Nghệ tây cũng được biết đến đối các nền văn minh cổ đại khác, chẳng hạn như người Ai Cập, người Do Thái và người La Mã (nhà thơ Virgil, nhà triết học Pliny và những người khác). Tuy nhiên không thể tranh cãi nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp “kroki” (sợi chỉ được dệt trong sợi dọc của con thoi).

alt

altTHẤN THOẠI

Huyền thoại về Krokus

Hermes đã làm bạn thân của mình bị thương trong khi anh đang luyện tập bộ môn ném đĩa. Thật xấu hổ làm sao! Anh ta là một vị thần nhưng lại giết một con người vô tội! Hermes vô cùng buồn bã. Vì vậy, anh đã quyết định trao sự bất tử của mình cho Krokus bằng cách biến đổi cơ thể vô hồn của mình thành một bông hoa màu tím tuyệt đẹp và máu thành ba nhụy hoa màu đỏ ở trung tâm của bông hoa (nhụy hoa nghệ tây). Kể từ đó, mỗi mùa thu tới, những bông hoa nghệ tây mọc ở vùng đất Kozani, miền Tây Macedonia tạo thành một tấm thảm màu tím và tỏa hương thơm ngát ra khắp bầu không gian.

altTài liệu tham khảo

Homer, nhà thơ cổ đại của Hy Lạp, đã hát gọi mặt trời mọc trong bài thơ Iliad rằng: "Nàng mặt trời khoác lên mình dải hoa nghệ tây như một chiếc khăn màu tím vắt trên mặt biển, ban ánh sáng của mình cho các Vị thần và con người dưới trần gian."

"Đó là những gì mà Zeus (con trai của thần Saturn) đã nói trong khi đang ôm người vợ Hera trong vòng tay của mình, họ được ban cho mảnh đất thiêng liêng mọc đầy cỏ tươi, cỏ ba lá xanh mát, những bông hoa nghệ tây và cả những dải lục bình xinh đẹp. Đôi vợ chồng ngả lưng xuống mảnh đất, họ được bao phủ bởi một đám mây vàng mềm mại và những giọt mưa thì liên tục đổ xuống tưới tắm cho mảnh đất ngày một xanh tươi ... ".

Câu chuyện kể về cuộc hôn nhân mùa xuân của thần Zeus và Hera (thiên đàng và trái đất), đó là khi trái đất được thụ phấn bởi những cơn mưa

altNGUỒN GỐC

NNghệ tây là một loại cây trồng, thuốc nhuộm, thảo dược và hương liệu được biết đến ở cả Hy Lạp cổ đại và các dân tộc cổ đại khác. Thế nhưng câu chuyện về nghệ tây ở mỗi đất nước khác nhau lại có sự khác biệt

alt

Một số người cho rằng nghệ tây có nguồn gốc ở phía Đông, nơi nó được trồng lần đầu tiên. Từ thời điểm đó, nghệ tây đã được đưa đến châu Âu bởi Thập tự chinh trong thế kỷ 13 Sau Công Nguyên. Một số người khác lại cho rằng nghệ tây có nguồn gốc ở Hy Lạp và được trồng lần đầu tiên ở giữa thời kỳ nền văn minh Minoan. Điều này được chứng minh bởi một bức tranh của thời đại đó, bức tranh này được tìm thấy trong cung điện Knossos (năm 1600 TCN) và có tên là “Krokosyllektis (người hái saffron), vẽ một cô gái hay chàng trai trẻ và một con khỉ đang hái hoa nghệ tây, họ đang đặt những bông hoa trong một chiếc giỏ mây.

Người ta cũng cho rằng người Hy Lạp tham gia vào việc trồng nghệ tây trong thời kỳ Macedonia và Byzantine. Thông tin này đã được lan rộng ra khắp phương Đông qua các cuộc thám hiểm của Alexander Đại đế.

Những gì chúng ta có thể chắc chắn nhất về lịch sử của loài cây này là người Ả Rập đã trồng và sử dụng nó không chỉ như gia vị mà chủ yếu là dược liệu, họ còn mang loại hoa này đến Tây Ban Nha vào năm 960 sau Công nguyên và từ đó lan truyền trực tiếp và gián tiếp đến các quốc gia khác của châu Âu. Tuy nhiên, nghệ tây hiện tại ở Hy Lạp (trong khu vực Kozani) đã được nhập khẩu bởi Áo trong thế kỷ 17. Cụ thể hơn, loại hoa này được mua bởi các thương gia từ Kozani, những người lúc đó đang duy trì quan hệ thương mại chặt chẽ với Áo.
TÍNH CHẤT

Các tính chất màu, mùi hương, hương liệu và dược liệu của nghệ tây là do hai thành phần cơ bản (hoạt động): picrocrocin và crocin, đặc biệt là trong các phần không ngọt của các chất này, tức là trong safranal đầu tiên và crocetin của chất thứ hai. Các thành phần khác của nghệ tây là lycopene, zeaxanthin, α, β và γ-carotenes, vitamin B và B2, carbohydrate và tinh dầu. Từ picrocrocin thông qua quá trình thủy phân enzym, phần không ngọt được tách ra và lần lượt được chuyển thành saffranol, thành phần chính của tinh dầu, chất làm cho nghệ tây mùi hương đặc trưng của nó. Từ crocin với axít, chúng ta có được phần không ngọt, crocetin, là phần màu chính của sản phẩm. Trên thị trường, tỷ lệ phần trăm của tinh dầu và độ bền màu của nghệ tây (nên càng cao càng tốt) về cơ bản sẽ xác định chất lượng của nó. Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Ngoài cách được sử dụng trong dược phẩm, bánh kẹo, nấu ăn, làm pho mát, chưng cất hay vẽ tranh. Saffron còn được sử dụng một cách đáng kể bởi các nghệ sĩ Byzantine.

Độ ẩm và khả năng bay hơi lớn nhất là 12
Picrocrocin (loại 1) nhỏ nhất là 70
Safranal 20 < x < 50
Khả năng giữ màu (loại 1) nhỏ nhất là 190

altTrong y học thông thường, nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như một loại thuốc điều hòa kinh nguyệt, thuốc trị chứng co thắt và chất kích thích. Nhiều chuyên gia cho rằng chỉ với liều lượng nhỏ, loại hoa này có thể làm giảm đau thận, kích thích sự thèm ăn và hỗ trợ cho tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn còn hạn chế co giật, kích động, đau bụng thần kinh và ho gà. Đối với cách dùng ngoài da, nhụy hoa nghệ tây được sử dụng để trị mụn, viêm loét và các bệnh về vú.

Từ thời cổ đại, nghệ tây được coi là có đặc tính kích thích tình dục. Minh chứng là nhụy hoa nghệ tây được đề cập tới trong nhiều tác phẩm của nhiều tác giả Hy Lạp và ngay cả trong Kinh Cựu Ước để nói về tình yêu và những đặc tính sinh sản của con người. Ngày nay, loài hoa này vẫn được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị trong các loại thực phẩm khác nhau ở mọi nước có nền kinh tế phát triển, đặc biệt là ở châu Âu.

Ở Ấn Độ, nghệ tây được sử dụng rộng rãi như một biểu tượng trong các nghi lễ tôn giáo cũng như trong việc vẽ các lớp áo của các linh mục, đây là một phong tục mà người Ai Cập cổ đại và người La Mã cũng có.

altCANH TÁC

DIỆN TÍCH ĐẮT TRỒNG - ĐẤT - SẢN XUẤT THƯỜNG NIÊN

Khu vực trồng nghệ tây duy nhất ở Hy Lạp là vùng Kozani, ở một số làng (như Krokos, Karyditsa, Agia Paraskevi, Ano Komi, Kato Komi, Pefkopigi, Petrana, vv) đã có hệ thống canh tác trong nhiều năm. Sau nhiều biến động về diện tích và khả năng có thể bị chiếm hoàn toàn đối với đất canh tác trong những năm đầu thời hậu chiến (1941-1950), thì hiện nay trên địa bàn quận Kozani có khoảng 3.000 mẫu đất, trong đó có 1.000 mẫu đất được sử dụng để canh tác hữu cơ. Trong những năm gần đây, sản lượng saffron hàng năm vào khoảng 1.200 đến 2.000 kg.

altQUY TRÌNH THU HOẠCH CỦA NHÀ MÁY

Quy trình canh tác sau đây đúng với bất kỳ sản phẩm nào nhưng sẽ thay đổi theo từng quốc gia, tùy thuộc vào điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, truyền thống lâu đời, kinh nghiệm, chuyên môn và khả năng của các nhà sản xuất của mỗi quốc gia để thích ứng với những phát triển mới.

Thu hoạch hoa nghệ tây, tách nhụy hoa và nhị hoa ra khỏi cánh hoa
Hoa nghệ tây bắt đầu nở rộ vào giữa tháng mười và được thu hoạch bởi các cô gái với trang bị là tạp dề và những chiếc giỏ mây. Công việc thu hoạch này thường diễn ra từ khi mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lặn, kéo dài trong khoảng từ 20 đến 25 ngày và đòi hỏi một số kỹ năng nhất định.

Sấy khô và phân loại nghệ tây
Công đoạn sấy khô nhụy hoa nghệ tây là bước quan trọng và tinh tế nhất, đòi hỏi kinh nghiệm, sự tỉ mỉ và kỹ năng chuẩn xác. Nếu nhụy hoa được để khô thông thường, các đặc tính đặc trưng sẽ được bảo toàn (như màu sắc, hương thơm) trong khi chất lượng được cải thiện mà không làm mất đi độ bền màu và tinh dầu. Sau khi làm khô, công đoạn phân chia nhụy hoa đỏ và nhị hoa vàng, phấn hoa và các tạp chất còn lại bắt đầu. Cuối cùng, sản phẩm được làm khô sẽ được phân chia dựa theo màu sắc (đỏ hoặc vàng) và sẵn sàng để giao đi nơi khác.

Sản lượng thu hoạch và vòng đời đất canh tác
Sản lượng trung bình trên một mẫu đất Anh là 6kg nhụy hoa khô (sản phẩm màu đỏ). Sản lượng thấp hơn của nhà máy là vào năm đầu tiên sản xuất, trong khi sản lượng cao nhất sẽ rơi vào năm thứ 3 và thứ 4.

altSẢN PHẨM

Nghệ tây là một sản phẩm phát triển nhanh chóng với tiềm năng đáng kể ở thị trường trong nước và quốc tế. Tổ chức Nhà sản xuất Nghệ tây đã mua các cơ sở hiện đại; đặt ra các nguyên tắc mới cho tổ chức, đào tạo nhân viên và nông dân thực hiện các chương trình đổi mới.

Ngoài ra, với sự hợp tác của các tổ chức khoa học khác nhau và với sự hỗ trợ đầy đủ của chính quyền địa phương, Tổ chức Nhà sản xuất Nghệ tây đã đặt mục tiêu quan trọng cho việc quảng bá nghệ tây. Các bước quan trọng nhất liên quan đến việc quảng bá sản phẩm với chiến dịch marketing mạnh mẽ, cải thiện bao bì và thông báo cho thị trường địa phương về việc sử dụng nghệ tây. Một viễn cảnh quan trọng là việc tạo ra cơ sở hạ tầng sẽ góp phần vào việc mở rộng trồng thêm các cây thơm trong khu vực, thiết lập triển vọng mới cho các loại cây trồng hữu cơ và sinh lợi.

altSẢN PHẨM | BỘT NHỤY HOA NGHỆ TÂY

NHỤY HOA NGHỆ TÂY ĐỎ HỮU CƠSẢN PHẨM | NHỤY HOA NGHỆ TÂY

NGHỆ TÂY ĐỎ HỮU CƠSẢN PHẨM | NHỤY HOA NGHỆ TÂY

NGHỆ TÂY ĐỎ HY LẠP

Get your voucher now.
10% offer gift for you!
Would you like to be one of the first to receive exclusive information about the latest collections, offers and events from this online shop? Then just subscribe to our free newsletter now and get a voucher to the offer of 10% for your next purchase in BrokersJeans-Shop.