Theo các Nghiên Cứu về Thần Thoại Hy Lạp:

 

Lịch sử của cây ô liu bắt đầu từ 7000 năm trước.

mediterrasean-history

Những thương gia từ vùng Phoenic đã mang cây ô liu đến Châu Âu Địa Trung Hải, nơi Hy Lạp là cửa ngõ của Châu Âu, sau đó tiến dần về phía Nam của Châu Âu: Ý, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.
Như vậy, người Hy Lạp là những cư dân đầu tiên trồng cây ô liu ở khu vực Địa Trung Hải.
Nhà nước dân chủ Athena là một trong những trung tâm sản xuất dầu ô liu quan trọng nhất tại khu vực Địa Trung Hải. Ngay từ giữa thế kỷ thứ 3 và thứ 7 trước Công nguyên, những nhà triết học, sử học và dược học cổ đại người Hy Lạp đã nghiên cứu cho thấy rằng dầu ô liu không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn có giá trị cho mục đích y tế và dược phẩm.
Họ cũng ghi chép lại những đặc tính thực vật của ô liu. Ý nghĩa biểu tượng của quả ô liu – cũng như giá trị về văn hóa và kinh tế của loại quả này – bao trùm tất cả các lĩnh vực đời sống của Hy Lạp cổ đại. Sản xuất dầu ô liu tiếp tục thịnh vượng suốt thời kỳ của Đế chế Đông La Mã. Đế chế này đã nhanh chóng trở thành nhà xuất khẩu ô liu lớn nhất thế giới. Trong suốt thời kỳ này, cây ô liu và dầu ô liu đã đóng vai trò rất quan trọng trong các nghi lễ của nhà thờ Thiên Chúa giáo Orthodox. Trong suốt chiều dài lịch sử, cây ô liu đã trở thành biểu tượng của Hòa bình, trí tuệ, sự màu mỡ, thịnh vượng và vinh quang. Với tất cả những công dụng thực tế cũng giá trị tinh thần mang lại cho con người, nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển bền vững, sự chở che, hàn gắn và nguồn cảm hứng - Cây ô liu thực sự được coi là sự ban phước của tạo hóa cho loài người.

 

Cây olive là một món quà tuyệt vời cho nhân loại

mediterrasean-history

Theo thần thoại Hy Lạp, sự ra đời của cây ô liu là kết quả cuộc thi giữa thần Sắc đẹp, thần Trí Tuệ, thần Poseidon và thần Biển để tìm ra vị thần bảo vệ cho thành phố mới xây dựng ở Attica (một thành phố cổ của Hy Lạp). Thành phố này sẽ mang tên vị thần chiến thắng và được nhận món quà vô giá, thiết thực, thiêng liêng nhất từ vị thần này. Poseidon sử dụng chiếc đinh ba của mình để phá những tảng đá và nước từ các tảng đá chảy ra tạo thành một dòng nước mặn tượng trưng cho sự trù phú của biển cả. Thần Sắc đẹp lại dùng cây giáo của mình để đập đá, tạo ra cây ô liu, một món quà thể hiện sự màu mỡ và bình an. Dân chúng (đã khôn ngoan) chọn món quà của thần Sắc đẹp và từ đó người trở thành vị thần bảo hộ cho thành phố mang tên chính mình – thành phố Athena.
Câu chuyện về món quà quý giá của thần Sắc đẹp và giá trị của nó đã được truyền tai dân chúng từ thế kỷ này qua thế kỷ khác. Cho đến ngày nay, cây ô liu vẫn được trồng trên những mảnh đất được cho là nơi đã diễn ra câu chuyện thần kì này. Huyền thoại tiếp tục “sống mãi” khi người ta cho rằng tất cả các cây ô liu ở thành Athen ngày nay đã mọc ra từ cây ô liu đầu tiên được tạo ra bởi thần Sắc đẹp.
Thần Sắc đẹp đã làm tốt nhiệm vụ của mình vì cây ô liu đã đem lại gỗ, chất dinh dưỡng và các thương vụ buôn bán cho người dân.


Cũng chính bởi sự chiến thắng của thần Sắc đẹp, cây ô liu đã trở thành biểu tượng của sự bình an trên mảnh đất này.

Cây ô liu là một phần quan trọng trong các nghi lễ của người Hy Lạp cổ đại; Dầu ô liu được đổ xuống đất để làm vật tế cho thần linh và được bôi lên người các vận động viên trước khi họ tham gia vào các cuộc thi Olympic. Khi người Hy Lạp đình chiến với kẻ địch, cành cây ô liu được sử dụng như biểu tượng của hòa bình. Và mỗi khi một vận động viên chiến thắng một cuộc thi tại Olympic, cành cây ô liu chính là phần thưởng danh giá dành cho họ.


Trong thời cổ đại, gỗ cây ô liu được sử dụng để thiết kế nhà cửa và làm thành công cụ. Dầu ô liu trở thành một thương phẩm có giá trị kinh tế vô cùng quan trọng và là sản phẩm chủ đạo cho toàn bộ nền thương mại Hy Lạp – trong thời kỳ chiến tranh, điều đầu tiên mà người Spartan làm trước mỗi trận đấu là đốt một rừng ô liu của Athen để làm nhụt ý chí chiến đấu của kẻ địch. Một ví dụ lịch sử khác cho thấy tầm quan trọng của cây ô liu đó là khi Athen bị mất mùa vụ , người Athen đã chọn ra một nhà buôn nước ngoài để vinh danh vì đã bán cho họ 56.000 lít dầu ô liu

 

NHỮNG LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE

Một truyền thuyết khác kể lại rằng Héc quyn là người anh hùng đã mang cây ô liu đầu tiên từ thiên đường cho nhân loại. Chim bồ câu đưa thư coi dầu ô liu như “vàng lỏng” và Aristole thì cho rằng việc trồng cây ô liu là một ngành khoa học. Theo Hippocrates, dầu ô liu được sử dụng từ thời Hy Lạp cổ đại và làm thành hơn 60 loại dược phẩm trong việc chữa các bệnh về da, đau bụng và nhiễm trùng tai.
Cây ô liu có ý nghĩa biểu tượng vô cùng sâu sắc trong văn hóa người Hy Lạp bao gồm sự trù phú, sức khỏe, sắc đẹp, trí tuệ và thịnh vượng. Cây ô liu chưa bao giờ mất đi tầm quan trọng và hơn thế nữa, các giá trị về dinh dưỡng và y dược của loài cây này đã được công nhận trên toàn thế giới ngày nay.

 Get your voucher now.
10% offer gift for you!
Would you like to be one of the first to receive exclusive information about the latest collections, offers and events from this online shop? Then just subscribe to our free newsletter now and get a voucher to the offer of 10% for your next purchase in BrokersJeans-Shop.